Từ năm 2017 trường ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ tăng học phí

Theo Bộ GD-ĐT Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, đã được Chính phủ phê duyệt đề án tự chủ với mức thu học phí tăng dần từ năm 2017

Mới đây, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động, theo đó trường được phép triển khai cơ chế tự chủ về mọi mặt, trong đó có tự chủ về tài chính. Như vậy, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là trường công lập thứ 15, và là trường ĐH khoa học công nghệ đầu tiên (14 trường khác đều thuộc khối trường kinh tế) trong cả nước được thí điểm cơ chế tự chủ.
Theo đề án được phê duyệt, mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ ĐH chính quy sẽ theo lộ trình tăng dần trong 3 năm học. Cụ thể năm học 2016 – 2017 có mức bình quân là 14 triệu đồng/ năm, năm học 2017 – 2018 là 16 triệu đồng, năm học 2018 – 2019 là 18 triệu đồng.

 

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tăng học phí
Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tăng học phí

Đối với các sinh viên sẽ nhập học từ năm học 2017 – 2018 trở đi, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽthực hiện cơ chế thu và quản lý học phí mới. Cụ thể: mức thu học phí bình quân tối đa của chương trình đại trà trình độ ĐH chính quy năm học 2017 – 2018 là không quá 16 triệu đồng/năm, năm học 2018 – 2019 không quá 18 triệu đồng/năm.

Áp dụng học phí từ 2017
Áp dụng học phí từ 2017

 

Theo ông Tớp, dù tự chủ về tài chính nhưng trong mọi trường hợp, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội luôn cam kết đảm bảo sinh viên vẫn được hưởng các lợi ích mà chính sách Nhà nước quy định. Cụ thể, trường sẽ hỗ trợ toàn bộ phần chênh lệch giữa mức học phí của trường với mức học phí được miễn, giảm theo quy định của Nhà nước đối với các sinh viên thuộc đối tượng được hưởng chế độ chính sách miễn, giảm học phí theo quy định, kể từ khoá tuyển sinh sau tháng 10.2016.
Ngoài ra, trường cũng xây dựng, thực hiện chính sách học bổng, khuyến khích học tập dành cho sinh viên học tập xuất sắc và sinh viên là đối tượng chính sách. “Trường cam kết mức tăng học phí sẽ giành để tăng cường cơ sở vật chất, phòng học, phòng thí nghiệm và nâng cao chất lượng đào tạo. Hiện tại, 80% các phòng học đã được trang bị điều hoà không khí, hệ thống màn chiếu, máy chiếu, âm thanh và đặc biệt là wifi miễn phí. Từng bước trường sẽ cải thiện điều kiện và môi trường học tập cho sinh viên ngày càng tốt hơn”, ông Tớp khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *