Nhức nhối lạm thu phí nhà trường chi phí càng ngày càng tăng

Nhức nhối lạm thu phí nhà trường càng ngày càng tăng cao. Làm gì khi lạm thu phí nhà trường như vậy. Các trường phải đề cao tính dân chủ trong việc bàn bạc thoả thuận các khoản thu tự nguyện giữa nhà trường mà cha mẹ học sinh. Phải thu xét dựa vào hoàn cảnh điều kiện của từng hoàn cảnh của học sinh không nên cào bằng các khoản thu tự nguyện.

Nhức nhối lạm thu phí nhà trường chi phí càng ngày càng tăng
Nhức nhối lạm thu phí nhà trường chi phí càng ngày càng tăng

Vừa mới bước vào năm học mới, đã xuất hiện tình trạng lạm thu thường xuyên xảy, trở thành điểm nóng phụ huynh học sinh phản ứng dữ dội, báo chí tốn nhiều giấy mực để viết về chủ đề này. Nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra tình trạng lạm thu tại các trường học được thực hiện, kết quả cho thấy nhiều hiệu trưởng bị đình chỉ công tác, nhiều giáo viên liên quan bị xử lí vì liên quan đến trình trạng lạm thu.

Tình trạng lạm thu các chi phí tự nguyện đang gây ra những hệ luỵ xấu ảnh hưởng đến ngành giáo dục. Lạm thu trong trường học thường xảy ra những ngôi trường có chất lượng, ở đô thị, trường điểm, trường chuyên….bởi những ngôi trường này cần phải nâng cao chất lượng hơn so với các ngôi trường khác. Bởi vậy việc phát sinh các khoản thu để phục vụ nâng cao chất lượng giáo dục là không thể tránh khỏi. Nhưng ở một góc độ nào khác việc thu phí các phí tự nguyện chưa được thực hiện tốt trong việc công khai minh bạch tài chính các khoản thu, chưa thực hiện tốt việc phát huy dân chủ trong việc thảo luận góp ý với phụ huynh học sinh.

Nhức nhối lạm thu phí nhà trường chi phí càng ngày càng tăng
Nhức nhối lạm thu phí nhà trường chi phí càng ngày càng tăng

Việc thu chi những khoản đóng góp tự nguyện thì phải dựa trên sự tự nguyện của phụ huynh không nên bắt buộc phải đóng góp tối thiểu hoặc tối đa, có nhiều khoản thu tự nguyện đều do hội trưởng phụ huynh thống nhất trước lớp và phụ huynh chứ không có biểu quyết thông qua….Đây chính là lý do khiến phụ huynh bức xúc với những khoản thu của nhà trường.

Một số nhà trường tự đặt ra những khoản thu không phục vụ cho việc nâng cao chất lượng học sinh như : thu phí kinh tế mua máy tính xách tay cho giáo viên chủ nhiệm, sửa chữa trường lớp, giáo viên đi tham quan du lịch…..Trong khi đó những khoản phí đó được nhà nước đảm bảo.

Phụ huynh vô cùng bức xúc với việc lạm thu của nhà trường, đây là việc làm chính đáng để đảm bảo các khoản thu phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của phụ huynh đồng thời những khoản thu đó phải làm đúng bản chất việc là nâng cao chất lượng học tập của học sinh. Ngoài ra, khi phát sinh những khoản thu đầu năm nhiều trường cũng không công khai rộng rãi làm nhiều bậc phụ huynh không có thông tin dẫn đến việc nghi ngờ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *