Nhìn lại Olympic Sinh học quốc tế năm 2016 đoàn Việt Nam giành được thắng lợi lớn

Mặc dù không phải chỉ đề thi Olympic Sinh học mới có phần thực hành, nhưng do đặc trưng có mẫu vật nên sự chuẩn bị rất khó khăn. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà Sinh học Việt Nam hoàn toàn chủ động trong việc ra đề. Vì vậy, để có được đề thi đạt tiêu chuẩn quốc tế, vừa có tính thời sự, vừa hay, các nhà chuyên môn phải làm việc trong một thời gian khá dài.

Đề thi được chuẩn bị trong 3 năm

Olympic Sinh Học quốc tế 2016 đội Việt Nam dành được nhiều thành công
Olympic Sinh Học quốc tế 2016 đội Việt Nam dành được nhiều thành công

Với phần lý thuyết, có thể nói, mỗi câu hỏi của đề thi như một công trình khoa học. Đề có 4 phương án, thí sinh phải chọn đúng cả 4 phương án mới được điểm tối đa.

Còn về phần thi thực tiễn, người dự thi sẽ phải trải qua 4 phòng thực hành. Quy định của Olympic Sinh học quốc tế về nội dung này rất nghiêm ngặt. Nếu một phòng thực hành không có điểm thì điểm thực hành sẽ bị kéo xuống khá nhiều. Hơn nữa, người thi phải làm thế nào để giữa điểm lý thuyết và điểm thực hành càng tương đương, càng gần nhau sẽ càng được đánh giá tốt.

 

Sự chuẩn bị của các thí sinh Việt Nam

Tuyển Việt Nam được tập huấn kĩ càng trước lúc thi
Tuyển Việt Nam được tập huấn kĩ càng trước lúc thi

Sau khi chính thức được chọn, các em được Bộ GD&ĐT triệu tập để tập huấn. Khi tập huấn, chúng tôi mời các nhà khoa học, những thầy cô giáo giỏi trong cả nước tham gia.

Năm nay, việc huấn luyện có nhiều nhà khoa học trẻ vì các thầy có kinh nghiệm Olympic quốc tế phải tập trung làm đề cho kỳ thi này. Mà theo quy định, đã làm đề thì không được tham gia tập huấn.

Nhưng, trong việc huấn luyện chúng ta đã có kinh nghiệm và các thầy mới tham gia phải chuẩn bị chu đáo để tập huấn cho các em tiếp cận cái mới.

Khi tập huấn, các em trong đội tuyển được làm thực tế tại phòng thí nghiệm tại các trường đại học lớn, như Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Bên cạnh đó, các em còn có các chuyến đi thực tiễn vừa cả lên rừng, xuống biển, để nắm vững kiến thức, trong đó có kiến thức thực tế.

Kết qua của cuộc thi đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế gồm 4 thí sinh đều giành huy chương, trong đó có một vàng, một bạc và 2 đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *