Chia sẻ kinh nghiệm ôn thi đại học của các cao thủ

Khác với luyện thi violymic các thầy luyện thi lão luyện cùng một số tân sinh viên từng đạt 27 điểm trong kỳ thi tuyển sinh chia sẻ bí quyết ôn thi đại học hiệu quả trong thời gian nước rút.

Trong một buổi giao lưu vui vẻ diễn ra ngày 6/3, có khá nhiều bất ngờ trong lời khuyên của các thầy và trong cách ôn thi đại học của những thí sinh điểm cao.

Đi thi thử chẳng hiệu quả gì

Đây là nhận xét của thầy Lê Tiến Hà, TS vật lý, người thường xuyên được mời tham gia giảng dạy trong “Chương trình bổ trợ kiến thức Vật lý 12″ trên truyền hình.

Thầy Lê Tiến Hà chia sẽ kinh nghiệm ôn thi đại học
Thầy Lê Tiến Hà chia sẽ kinh nghiệm ôn thi đại học
Thầy Hà phân tích rằng thí sinh thường đi thi thử với hai mục đích. Thứ nhất là để xem kiến thức mình đến đâu, và thứ hai để rèn luyện tâm lý vững vàng hơn.

“Vấn đề đặt ra là liệu đi thi thử 2, 3 ngày như thế có hiệu quả không? Theo tôi, về mặt tích lũy kinh nghiệm là con số 0, vì khi đến một trung tâm nào đó để thi thử thì các em trong đầu vẫn biết chỉ là đang thi thử. Cũng như trong thể thao, một vận động viên khi tập luyện có khi thành tích rất cao vì tâm lý thoải mái nhưng tới khi thi thật lại không đạt được.

Hoặc một ví dụ khác là nếu bạn muốn đi học đúng giờ, bạn nghĩ là sẽ vặn đồng hồ nhanh lên 15 phút là sẽ không bao giờ bị muộn. Nhưng thực tế thường là bình thường bạn đi học vào 7 giờ kém 15, nhưng khi vặn đồng hồ nhanh lên bạn sẽ đi học vào 7 giờ, vì biết thừa là mình vẫn còn 15 phút nữa.

Tuy nhiên, nếu muốn thì cũng nên đi thi thử một lần cho biết, chứ không phải lấy mục đích rèn luyện tâm lý ra mà đi thi”.

Còn về việc thi thử xem sức học mình đến đâu, theo thầy Hà, cũng không để làm gì vì nếu kết quả tốt “chỉ được cái là tự sướng về mặt tư tưởng, kết quả kém lại lo lắng rằng 12 năm ăn học đến giờ vẫn lẹt đẹt”.

Lời khuyên của thầy Hà trong những tháng nước rút ôn thi đại họcibo là “Với thời buổi công nghệ phẳng như bây giờ có nhiều thứ trợ giúp cho các em ngoài sách báo. Nhưng thứ ít hại mắt nhất là sách, mà các bạn lại chưa tận dụng được hết ưu thế của nó.

Làm bài trên một quyển sách hay trên một tờ giấy khác với làm trên máy tính như thế nào? “Thứ nhất…” – thầy Hà nói vui – “là ta có thể viết vẽ bậy thoải mái ra giấy. Không học gì nhanh bằng học cái bậy. Nhưng cái hay hơn nữa là các bạn có thể ghi trên giấy những ghi chú, và có thể quay ngược trở lại các bài đã làm, đọc ghi chú để xem mình đã tích lũy được gì khi làm các đề luyện thi”.

Cứ ăn chắc điểm dễ trước đã

Đây là lời khuyên chung của các thầy và của các sinh viên đã từng đạt điểm cao trong kỳ thi đại học những năm trước.

Những cao thủ đạt 27 điểm chia sẽ kinh nghiệm ôn thi đại học
Những cao thủ đạt 27 điểm chia sẽ kinh nghiệm ôn thi đại học

Thầy Đặng Thành Nam, từng là thủ khoa trong kỳ thi Toán sinh viên toàn quốc 2012, cho biết nhiều bạn cho là đạt được 7, 8 điểm môn toán là không khó, và quan tâm đến việc làm sao để kiếm nốt 2 điểm còn lại. “Nhưng tôi cho rằng phải làm sao để chắc 7, 8 điểm trước đã. Với điểm cho bài khó, các bạn phải có cả quá trình học và luyện chứ không chỉ 4 tháng cuối cùng mà có được, trừ khi bạn rất giỏi”.

Theo thầy Nam, xu hướng cấu trúc đề thi của Bộ Giáo dục năm 2016 như công bố sẽ có 40% vận dụng kiến thức nâng cao, nên để chắc chắn đạt được 7 điểm thí sinh phải có kế hoạch chi tiết. “Hãy học có hệ thống từ dễ đến khó. Các bạn đạt 6 rồi thì cố lên mức 8, 8,5 điểm. Với những câu hỏi khó thì phải có cách tiếp cận đơn giản, tiếp cận phần dễ trước để lấy niềm tin”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *